Cách phân biệt tiền giả khi giao dịch đổi tiền mới dịp Tết

Vào các dịp năm mới Tết đến, càng cận Tết Nguyên Đán thì nhu cầu đổi tiền mới, đổi tiền lẻ mới để lì xì Tết ngày càng tăng lên. Và điều mọi người quan tâm nhất là địa điểm đổi tiền uy tín cũng như là đảm bảo tiền thật và mới 100%. Để phân biệt được tiền thật hay giả thì shop Đổi tiền mới Online sẽ mách bạn một số cách để có thể dễ dàng nhận biết sau đây:

Cách phân biệt tiền giả bằng mắt thường

Phân biệt tiền giả thông qua các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền

Ở tiền thật: Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.

Ở tiền giả: Cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Phân biệt tiền giả bằng cửa sổ trong suốt
Phân biệt tiền giả bằng cửa sổ trong suốt trên tờ tiền

Phân biệt tiền giả thông qua các hoa văn trên tờ tiền

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.

Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu..

Cách phân biệt tiền giả bằng tay

Kiểm tra bằng tay: tiền polymer có độ đần hồi và độ bền cao, có thể dùng tay để vò tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra thì tiền sẽ trở về trạng thái ban đầu trược khi vò nếu đó là tiền thật và ngược lại.

Ở tiền thật: Có thể sờ để kiểm tra độ nhám hoặc vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi; nhám ráp của nét in như: chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc Quốc huy; các chi tiết của mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá)

Ở tiền giả: Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

Cách phân biệt tiền giả dùng đèn soi tiền giả

Soi tờ tiền trước nguồn sáng từ tia cực tím của đèn có thể nhiền thấy được những chi tiết sau đây mà mắt thường không thấy được:

Tiền thật có: Hình bóng chìm: nhìn rõ hai mặt hình bóng chìm được thể bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng

Dây bảo hiểm: nhìn rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ tiền, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” hoặc “VND với tờ mệnh giá 10 ngàn đồng tinh xảo , sáng trắng. Ở mệnh giá 50 ngàn đồng đây bảo hiểm ngắt quảng có cụm số “50000”

Hình định vị: hình ảnh tren hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau nhìn thấy rõ từ hai mặt

Ở tiền giả: hình bóng chìm không tinh xảo. Các số, chữ trên dây bảo hiêm không rõ ràng không sắc nét, một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Phân biệt tiền giả bằng đèn soi
Phân biệt tiền giả bằng đèn soi

Dùng máy đếm tiền có chức năng phân biệt tiền giả

Tuy nhiên, trước thực tế tiền giả, tiền siêu giả ngày càng nhiều và tinh vi hơn, khó phát hiện hơn thì rất nhiều mẫu máy đếm tiền đời mới đã được tích hợp tính năng phát hiện tiền giả.

Các mẫu máy đếm tiền này được trang bị thêm công nghệ kiểm tra, so sánh, đối chiếu tiền bằng mắt hồng ngoại, cửa sổ chống giả, giúp phát hiện tiền giả một cách nhanh chóng và chính xác.

Khi phát hiện thấy có tiền giả, máy đếm tiền có tích hợp chức năng phát hiện tiền giả sẽ phát quang cảnh báo. Nếu là tiền thật thì ánh sáng trong hộp đèn sẽ có màu tím, và chuyển sang màu trắng nếu phát hiện tiền giả.

Máy đếm tiền có thể phân biệt tiền giả
Đa số máy đếm tiền hiện nay có thể phân biệt tiền giả

Giao dịch tại ngân hàng để phân biệt tiền giả

Nhờ ngân hàng làm trung gian giao dịch

Và cuối cùng để đảm bảo an toàn và chính xác nhất thì mọi người nên đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng, vì nhân viên ngân hàng có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cao, thường xuyên làm việc với nhiều loại tiền tệ trên thế giới và các khách hàng khác nhau, nên họ dễ dàng phân biệt tiền thật và giả chính xác.

Ngoài ra ngân hàng có máy phân biệt tiền giả chính xác nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đổi tiền mới, đổi tiền lẻ tại ngân hàng
Nên giao dịch tại ngân hàng để nhờ nhân viên phân biệt tiền thật hay giả

Dùng tiền giả là phạm tội hình sự

Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, đến sự phát triển của quốc gia như làm ảnh hưởng đến việc phát hành tiền, lưu hành và quản lý tiền tệ của Nhà nước. Các hành vi liên quan đến tiền giả khác sẽ chịu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân, bị tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Điểm đánh giá

Đánh giá bài viết này
[Tổng: 1 Trung Bình: 5]
Chia sẽ
Shopping Cart
Call
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon